02/12/2017

10 dấu hiệu cho thấy bạn ăn chưa đủ

Trong khi nhiều người vật vã vì ăn quá nhiều, một số khác lại đau đầu vì nạp không đủ chất dinh dưỡng.

Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn đang không nạp đủ lượng calorie cần thiết cho cơ thể.

1. Thường xuyên ở tình trạng "yếu pin"

10 dau hieu cho thay ban an chua du hinh anh 1
Lờ đờ, mệt mỏi là dấu hiệu của việc cơ thể không nhận đủ lượng calo cần thiết để hoạt động. Ảnh: Shutterstock.

Theo kiến thức vật lý, sinh học, hóa học, calo là đơn vị cơ bản của năng lượng. Định nghĩa một cách đầy đủ hơn, đó là mức năng lượng cần thiết để làm tăng nhiệt độ của 1 gram nước lên 1 độ C. Và con người lấy năng lượng từ nguồn thực phẩm ăn hàng ngày.

Xe không thể nổ máy vì hết xăng. Nếu không "bơm" đủ năng lượng cho cơ thể, chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, không có sức sống. Ngoài ra, nếu hoạt động nhiều, đốt cháy calo nhiều hơn nguồn thức ăn mang lại, lượng calo nạp vào cơ thể không đủ để hỗ trợ các hoạt động thể chất, khiến mức năng lượng của chúng ta luôn ở mức thấp.

2. Luôn thấy lạnh

Một cuộc nghiên cứu cho thấy lượng calorie thấp gây ra tình trạng giảm sút T3 thyroxine - loại hormone giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Do đó, khi ăn ít, nhiệt độ cơ thể có nguy cơ giảm khiến bạn luôn thấy lạnh.

3. Táo bón

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra táo bón như ăn thực phẩm khó tiêu, ít tập luyện, thậm chí là stress và ăn ít. Để tránh tình trạng này, bạn nên ăn đủ khẩu phần với các loại thực phẩm nguyên hạt giàu dinh dưỡng, hoa quả, rau củ nhiều chất xơ cũng như protein và chất béo tốt.

4. Dễ bị kích thích

Nhịn ăn sẽ khiến cơ thể "thèm khát" năng lượng mà nó không được nhận. Nồng độ đường huyết giảm, não phát đi tín hiệu giải phóng một số hormone, trong đó có adrenaline - loại hormone thường dùng trong các tình huống nguy hiểm khẩn cấp - gây ra tình trạng căng thẳng thường xuyên.

5. Khó tập trung

Thông thường, nếu không ăn sáng, bạn sẽ rất khó tập trung làm việc hay học tập, bởi tâm trí mải quan tâm tới dạ dày đang rỗng. Nếu cơ thể không có đủ glucose cần thiết, bạn sẽ thấy suy nghĩ, học tập và ghi nhớ rất khó khăn.

6. Thường xuyên đói và thèm ăn

10 dau hieu cho thay ban an chua du hinh anh 2
Thường xuyên thèm ăn cũng là dấu hiệu không nạp đủ calorie cần thiết. Ảnh: Shutterstock.

Vừa ăn một bữa no căng bụng nhưng bạn vẫn không thể chống lại cảm giác thèm thuồng, muốn được ăn nữa ăn mãi? Trong phần lớn trường hợp, điều này xảy ra là do bạn đã ăn thực phẩm "rác" với lượng calo gần như bằng 0. Ngoài ra, nếu bỏ qua bữa sáng hoặc bữa trưa, rồi ăn một bữa tối no nê để bù lại cũng khiến bạn có cảm giác tương tự.

Cơn đói báo hiệu cơ thể cần được ăn và thường xuyên đói là dấu hiệu cho biết bạn đang ăn thực phẩm ít dinh dưỡng hoặc không đủ protein và chất béo tốt.

7. Ngủ không ngon và mệt mỏi cả ngày

Thiếu ngủ được chứng minh là có liên quan tới việc ăn quá nhiều, còn ăn không đủ cũng được khẳng định là một trong những nguyên nhân gây thiếu ngủ. 

Một công thức khỏe mạnh mà ai cũng biết là tập luyện, ngủ đủ và ăn đúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện được 3 điều tưởng như đơn giản này. Dẫu vậy, có một cách dễ nhất để đảm bảo bạn có một giấc ngủ ngon là  hãy "nuông chiều" bản thân bằng những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh.

8. Thiếu vitamin

Trên thực tế, thiếu vitamin là tình trạng khá phổ biến trong giới sinh viên trên toàn cầu. Đi khám sức khỏe thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện ra loại vitamin bị thiếu, và nhận được lời khuyên về dinh dưỡng cũng như đơn thuốc chuẩn từ bác sĩ.

9. Thường xuyên đau đầu

10 dau hieu cho thay ban an chua du hinh anh 3
Ăn ít có thể kích hoạt những cơn đau đầu suốt ngày đêm. Ảnh: Shutterstock.

Những cơn đau đầu hành hạ cả ngày đêm có thể là dấu hiệu cho thấy bạn ăn không đủ. Trải qua một thời gian dài không ăn, ăn thực phẩm có lượng đường cao hoặc kiêng khem khắc nghiệt đều có thể gây nên chứng đau đầu. 

10. Bồn chồn, lo lắng

Giảm đường huyết có thể gây ra tình trạng bồn chồn, lo lắng. Nếu bạn thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn uống kham khổ, tình trạng sẽ càng ngày càng tệ và có thể gây ra stress.